40 Flares Twitter 0 Facebook 23 Google+ 15 LinkedIn 1 Pin It Share 1 40 Flares ×

Các bạn có để ý rằng hầu hết thời gian học Anh văn của bạn đều dành cho việc ngồi vào bàn và cặm cụi làm bài tập. Bạn có thể thuộc nhiều công thức hay cấu trúc ngữ pháp nhưng hầu như bạn không thể vận dụng những điều đã học vào thực tế. Bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng anh, nghe những điều người khác nói, viết những bài luận hay…? Dưới đây là những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

 1. Viết nhật kí

Viết những điều xảy ra xung quanh bạn, trong cuộc sống  hằng ngày của bạn, thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của bạn bằng tiếng anh. Phương pháp này được gọi là phương pháp không lời trong tiếng anh giao tiếp. Bởi ngôn ngữ được sử dụng ở đây là ngôn ngữ đời thường, bạn cũng không lo sợ người khác sẽ đánh giá bài viết của bạn. Chỉ đơn giản là bạn bày tỏ những điều bạn muốn nói.

2. Đọc sách

Đọc sách hay truyện sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy bằng tiếng anh. Đọc sách còn giúp bạn học thêm nhiều từ mới.

Khi gặp một từ mới, đừng vội tra từ điển mà hãy cố gắng đoán nghĩa của từ đó trong ngữ cảnh và chỉ tra từ điển vào cuối mỗi chương mà thôi.

Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

3. Viết lại bài học trên lớp mỗi ngày

Điều này tưởng chừng đơn giản những hầu như không ai có đủ kiên nhẫn để thực hiện nó. Viết lại bài mình đã học lần thứ hai sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Điều nay cũng làm cho vở của bạn sach đẹp hơn, và đương nhiên một quyển vở như thế cũng làm bạn có hứng thú học hành hơn.

4. Xem tivi, xem phim và nghe radio

Thậm chí khi xem mà bạn không hiểu gì cả thì bạn vẫn có thể học được một điều gì đó.

Bạn vẫn hoàn toàn có thể hiểu được nội dung mặc dù bạn chỉ biết khoảng 30% từ mà bạn nghe được.

Hơn nữa, khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ theo từng ngày, theo một cách hoàn toàn thoải mái và vui vẻ.

5. Đọc to tất cả ngữ pháp mà bạn đã học

Rất nhiều người học ngữ pháp nhưng không biết cách sử dụng nó. Bạn cần phải đọc những ví dụ to và rõ ràng và đương nhiên là không nhìn tài liệu.

Tốt hơn hết là bạn nên tránh xa cái bàn học của mình. Bạn có thể đi lại trong phòng khi đọc, học bất cứ đâu bạn có thể.

6. Có một quyển sổ nhỏ để học từ vựng riêng và luôn mang theo bên mình

Nếu bạn học 5 từ một ngày, 6 ngày một tuần, thì trong một tháng bạn sẽ học được 140 từ mới. Đừng nôn nóng trong việc học từ vì “dục tốc bất đạt”. Quan trọng là bạn cần hoàn thành mục tiêu đề ra. Bạn có thể học từ mới theo chủ đề, học những gì bạn thích và bạn muốn.

Đầu tiên, hãy nghĩ đến từ mà bạn biết bằng tiếng Việt, sau đó tra từ điển xem từ tiếng Anh của nó là gì, viết vào quyển sổ của bạn. Bạn cần phải ghi chú rõ ràng xem đó là loại từ gì để biết cách dùng chúng. Tra nghĩa của chúng bằng từ điển Anh-Anh. Ghi ví dụ về cách dùng từ để bạn sử dụng chúng một cách chính xác. Đọc câu ví dụ đó cho đến khi bạn hoàn toàn hiểu và có thể nói ra một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ.

7. Nói tiếng anh càng nhiều càng tốt

Học tiếng anh với bạn của bạn, học với giáo viên của bạn, học tiếng anh với người nước ngoài,… hãy giao tiếp tiếng anh với bất cứ ai và bất cứ nơi đâu bạn có thể. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh theo nhiều tình huống khác nhau.

8. Suy nghĩ theo chiều hướng tích cực

Mọi thứ mà bạn đạt được đều phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn. Nếu bạn nghĩ bạn có thể nói tiếng Anh và khả năng nói của bạn đang tiến bộ tức là bạn có thể làm điều đó. Còn nếu bạn nghĩ mình không thể nói tiếng Anh thì bạn mãi mãi cũng không thể nói tốt lên được.

Vì vậy hãy suy nghĩ một cách tích cực rằng khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn đang tốt lên mỗi ngày, bạn sẽ thấy được sự cải thiện vượt bậc và giao tiếp lưu loát, tự tin hơn.

Cuối cùng, bạn hãy luôn luôn nhớ rằng: hãy học tiếng anh bằng niềm yêu thích của bạn.