3 Flares Twitter 0 Facebook 1 Google+ 1 LinkedIn 1 Pin It Share 0 Reddit 0 StumbleUpon 0 3 Flares ×

Khác với những bài thực hành ngữ âm trong các phần trước, chuyên mục luyện nói  tiếng anh kỳ này xin được định hướng theo hành trình mới: Luyện nói theo tình huống giao tiếp. Và cuộc hành trình sẽ bắt đầu bằng việc giới thiệu với các bạn cách sử dụng ngôn ngữ chào hỏi trong những tình huống trang trọng, lịch sự. Hãy khám phá cùng iGIS các bạn nhé!

Chào hỏi thế nào trong tình huống trang trọng?

Chào hỏi thế nào trong tình huống trang trọng?

Trước hết, mời các bạn lắng nghe lời chào trong đoạn audio dưới đây và hãy thử đoán xem nó được dùng trong tình huống nào.

Good morning, sir.

Trong tiếng Anh, “sir” (ngài) thường được sử dụng trong lời chào hỏi mang tính chất trang trọng. Nó có tác dụng tôn lên tầm quan trọng và địa vị đối với người mà bạn đang nói chuyện. Vậy bạn có biết, trong những tình huống nào thì bạn thường nghe thấy cách chào hỏi đó? Một trong những tình huống quen thuộc nhất là trong ngành công nghiệp dịch vụ. Ví dụ như nhân viên lễ tân khách sạn chào hỏi khách đến đặt phòng, anh bồi bàn nói chuyện với khách hàng trong một nhà hàng, hoặc ta cũng có thể gặp lời chào đó trong cửa hàng khi nhân viên bán hàng xưng hô với người mua.

Nếu người bạn muốn chào là phụ nữ, bạn nói “madam” thay vì nói “sir”

                Good morning, madam.

Thông thường những người làm nghề phục vụ sẽ sử dụng kiểu ngôn ngữ này. Nếu nhân viên chạy bàn nói “Good evening, sir”, bạn chỉ cần đáp lại “Good evening”, bạn không nên chào: “Good evening, sir”. Trong tình huống này, bạn là người được đề cao, vì vậy bạn không cần phải thể hiện dấu hiệu của sự tôn trọng. Tương tự, nếu bạn đi vào một khách sạn, nhân viên khách sạn nói “Good afternoon, madam”, sẽ thật là lạ đối với cách chào của người bản ngữ nếu bạn nói lại “Good afternoon, madam.”

Mời bạn rèn luyện kĩ năng nói theo tình huống trên qua chuỗi Mỗi ngày một bài học mới.

 Lời chào hỏi lễ nghi không chỉ được sử dụng trong ngành dịch vụ, ta còn nghe thấy chúng trong các tình huống khác nữa.

 Good morning, sir. It’s a real honour to have you here.